Những lưu ý cần biết để lái xe an toàn khi trời mưa

Trong mùa mưa bão, các trận mưa nặng hạt có thể đổ xuống bất kỳ lúc nào trên hành trình của bạn. Tầm nhìn hạn chế, ma sát lốp giảm, đường trơn sẽ gây trở ngại cho việc điều khiển chiếc xe trong điều kiện trời mưa.

Dưới đây là những lưu ý cần biết lái xe an toàn khi trời mưa cho bạn khi mật độ giao thông dày đặc như hiện nay. Hãy cùng tham khảo nhé!

1. Đi ở giữa làn đường.

Khi mưa lớn và lâu,  hệ thống thoát nước ở Việt Nam còn khá hạn chế, Vì vậy tình trạng ngập úng luôn xảy ra, mép đường thường ngập gây nguy hiểm cho người điều khiển phương tiện giao thông. Đặc biệt những đường cạnh ao, hồ…Để tránh tai nạn xảy ra, người lái nên lái ô tô đi ở giữa làn đường để có thể cách xa những vũng nước lớn mép đường.            

2. Giảm tốc độ nhưng hạn chế phanh gấp

Dù trời mua to nhưng mật độ giao thông trong thành phố Hà nội không hề giảm, mưa càng to thì tầm nhìn càng bị hạn chế, đặc biệt  là ô tô, Vì vậy lái xe cần giảm tốc độ nhưng hạn chế phanh gấp. Nếu phanh gấp xe làm nước vào trong động cơ gây chết mấy hoặc xe sẽ bị văng mất lái

nhung-luu-y-lai-xe-an-toan-khi-troi-mua2

3. Đi theo xe đằng trước nhưng giữ khoảng cách an toàn.

Do mật độ giao thông rất đông vì vậy bạn có thể phát hiện kịp thời nhũng ổ gà hay vật cản do bị các xe phía trước che khuất. Cách tốt nhất là hãy học đi theo xe đằng trước nhưng luôn phải giữ khoảng cách an toàn, vì nếu có sự cố xảy ra bạn còn tránh kịp.

nhung-luu-y-lai-xe-an-toan-khi-troi-mua1

 Bạn hãy nắm thật chắc lý thuyết về an toàn giao thông. Thuộc các biển báo, chỉ dẫn. Lái xe đúng làn đường

4. Bật máy lạnh, quan sát gương chiếu hậu và gương sườn

Nhiệt độ trong xe và ngoài trời chênh lệch rất lớn khi trời mưa to, làm mờ kính và người lái rất khó quan sát xung quanh xe. Ta nên mở máy lạnh đê cân bằng nhiệt độ, khử sương trên kính để việc quan sát thuận tiện hơn.  Cần quan sát gương chiếu hậu và chủ động tránh các xe khác.

5. Bật đèn cảnh báo, để đèn cốt và vặn nhỏ âm thanh

Mục đích là để cảnh báo cho các xe khác đi an toàn và thuận tiện cho việc quan sát đi lại, tập trung hơn khi đang lái xe và cũng tiện cho việc cảm thời tiết bên ngoài để người lái có những hướng đi đúng nhất.

6. Khi mưa quá to nên dừng lại

Để tránh những thiệt hại không đáng có, người lái nên dừng kịp thời khi mưa quá to, nếu đã đi trên đường nên tìm một nơi cao ráo, thông thoáng , ít cây to, cột điện để dừng xe chờ mưa nhỏ hơn để tiếp tục cuộc hành trình một cách an toàn nhất có thể.

Do đó, luôn nhắc bản thân đặt an toàn lên trên hết. Đừng vì một phút chủ quan, một giây lơ là mà phải nhận hậu quả đáng tiếc. Hãy lái xe thật chắc và vừa phải, luôn tập trung, tỉnh táo trên đường

7. Tránh xa những xe cỡ lớn hơn như xe bus, container

Khi đi gần những loại xe cỡ lớn hơn xe  mình dễ bị bắn nước nên kính xe bị  mất tầm nhìn, không kịp xử lý tình huống phía trước, đồng thời ồng thời tạo sóng khi bắt đầu gặp nước dễ bị gây tai nạn.


Tổng đài hỗ trợ

Tổng đài Hải Phòng

Tổng đài Hải Phòng
02253.555.666

Tổng đài Hà Nội

Tổng đài Hà Nội
02432.888.555

Thư viện hình ảnh

video

Thống kê truy cập