Tin tức

Kinh nghiệm chuyển nhà ở Nhật Bản | Chuyển nhà an toàn tiết kiệm

Ngày 17-07-2020 Lượt xem 25537

Kinh nghiệm chuyển nhà ở Nhật Bản, cách so sánh và chọn lựa dịch vụ phù hợp nhất. Hướng dẫn làm thế nào để chuyển nhà Nhật Bản an toàn tiết kiệm

Đối với các bạn du học sinh hoặc làm việc tại xứ sở mặt trời mọc, chuyển nhà ở Nhật Bản là một trong những thử thách đầy gian nan và bỡ ngỡ. Để giúp các bạn đang học và làm việc tại đây, Hoa Vinh xin chia sẻ một số Kinh nghiệm chuyển nhà ở Nhật Bản giúp bạn chuyển chỗ ở an toàn và tiết kiệm.

Thuê nhà là một việc quan trọng tại Nhật Bản. Việc chuyển chỗ ở gọi là 引っ越し hikkoshi hay 転居 tenkyo [chuyển cư]. Bạn sẽ chuyển nhà khi:

- Ra khỏi ký túc xá trường Nhật ngữ để ở riêng hoặc thuê chung với bạn

- Học lên cao như đại học, cao đẳng, trường senmon, v.v…

- Bắt đầu đi làm tại Nhật Bản

- Đơn giản là chuyển sang chỗ mới tốt hơn, hợp hơn hay rẻ hơn

Để chuyển nhà, có thể bạn cần người bảo lãnh (có thể trường bạn học sẽ bảo lãnh cho bạn với một số điều kiện như phải mua bảo hiểm cháy nhà).

 

Kinh nghiệm chuyển nhà ở Nhật Bản

 

Hướng dẫn cách ước lượng chi phí chuyển nhà tại Nhật Bản

Ở Nhật Bản khi chuyển nhà bạn sẽ tốn rất nhiều chi phí như “tiền lễ” (gọi là 礼金 reikin [lễ kim]) và “tiền cọc” (gọi là 敷金 shikikin [phu kim]). Tiền lễ sẽ mất luôn. Tiền cọc được trả lại sau khi khấu trừ phí vệ sinh, sửa hỏng hóc nhà cửa.

Số tiền đóng lần đầu khi chuyển tới nhà mới tại Nhật Bản.

Ví dụ bạn đi thuê nhà qua công ty bất động sản.

Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn (option) chi phí diệt khuẩn, v.v… nếu không cần thì thôi.

Ví dụ, bạn thuê nhà 30,000 yen (300 Đô la Mỹ) và phải đóng 4.5 tháng thì sẽ phải đóng số tiền ban đầu 30,000 x 4.5 = 135,000 yen. Bạn nên thuê nhà mà không cần tiền lễ, như vậy sẽ phải đóng khoảng 3.5 tháng, ví dụ 30,000 x 3.5 = 105,000 yen.

Số tiền đóng hàng tháng cho chủ nhà (hay công ty bất động sản)

Bạn phải đóng không chỉ tiền nhà mà còn tiền quản lý (dọn dẹp vệ sinh, v.v...) nữa.

 

Báo trước cho chủ nhà biết

Trước khi chuyển khỏi nơi ở, bạn phải báo với chủ nhà về việc mình sẽ chuyển đi trước ít nhất 1 tháng. Nếu không báo trước về việc chuyển nhà tại Nhật Bản bạn sẽ phải trả thêm 1 tháng tiền nhà dù không ở. Cách làm thủ tục có ghi ở bản hợp đồng (có trường hợp cần phải có đơn báo hủy hợp đồng).

Xử lý rác lúc dọn nhà tới nơi khác

Nếu khi dọn nhà trong một lúc thải ra nhiều rác, Bạn nên liên lạc tới tòa hành chánh địa phương nhờ đến lấy nhưng phải mất tiền. Rác lớn phải làm các thủ tục quy định rồi bỏ vào ngày và nơi chỉ định. Tivi, máy lạnh, tủ lạnh, tủ đông lạnh, máy giặt và máy vi tính không được bỏ vào ngày bỏ rác lớn mà phải nhờ các chổ bán tới mang đi nhưng Bạn phải trả tiền vận chuyển và tiền tái chế.

 

Kinh nghiệm chuyển nhà ở Nhật Bản

 

Báo cho các công ty điện, gas, nước về việc ngừng sử dụng dịch vụ

Trước khi chuyển đi ít nhất 3 ngày, bạn hãy gọi điện báo về việc mình sẽ chuyển đi với công ty điện, gas, nước (số điện thoại cần liên hệ có ghi trên hóa đơn). Vào ngày bạn chuyển đi nhân viên các công ty trên sẽ đến xem đồng hồ để tính tiền.

Ðiện, gas, nước máy: Báo cho họ biết địa chỉ hiện tại, địa chỉ mới, tên họ, số điện thoại và ngày dọn nhà. Nếu chuẩn bị sẵn phiếu báo (điện, gas, nước) hoặc biên lai thì sẽ tiện hơn.
Ðiện thoại: Báo cho NTT biết ngày dọn và địa chỉ mới (số điện thoại 116). Nếu còn hợp đồng với các công ty điện thoại khác cũng phải báo. Nếu được, ngày dọn nhà nên để điện thoại vẫn còn trong tình trạng dùng được rồi hôm sau hãy cắt.

 

Kinh nghiệm chuyển nhà ở Nhật Bản

 

Kiểm tra lại nhà và trả lại chìa khóa khi chuyển đi

Không được để những đồ vật không cần thiết ở lại phòng sau khi chuyển đi. Sau khi chuyển hết đồ đạc đi, hãy nhờ chủ nhà kiểm tra lại những chỗ bị hư hỏng, nếu không vấn đề gì thì sẽ được hoàn lại tiền đặt cọc. Lúc đó bạn cũng đừng quên trả lại chìa khóa nhà cho chủ nhà.

Nộp thông báo chuyển nhà sau khi chuyển đi

Sau khi chuyển nhà Nhật Bản, hãy đến bưu điện Nhật Bản gần nhất lấy mẫu giấy thông báo chuyển đi, điền đầy đủ thông tin vào sau đó đưa cho nhân việc bưu điện hoặc cho vào thùng thư. Trong vòng 1 năm kể từ khi nộp thông báo, bưu phẩm gửi đến địa chỉ cũ cho bạn sẽ được chuyển đến địa chỉ mới. Có 2 cách làm thủ tục. 

 

Kinh nghiệm chuyển nhà ở Nhật Bản

 

Cách thứ 1: Ðến bưu điện lấy Tenkyo todoke (Ðơn báo di chuyển) sau đó điền những điều cần thiết vào.

Cách thứ 2 là dùng bưu thiếp ghi:

1. Ngày báo

2. Ðịa chỉ cũ và mới

3. Họ tên (chủ nhà, gia đình)

4. Ngày bắt đầu muốn chuyển bưu chính

5. Ðóng con dấu của người báo vào

6. Di chuyển cả nhà hay chỉ di chuyển một vài người rồi đưa ra hay gửi tới bưu điện. Di chuyển cả nhà hay chỉ di chuyển một vài người rồi đưa ra hay gửi tới bưu điện

 

Kinh nghiệm chuyển nhà ở Nhật Bản

 

Kinh nghiệm Mua sắm ban đầu khi chuyển nhà Nhật Bản

Khi thuê nhà của tư nhân ở Nhật Bản, thông thường các phòng cho thuê không có trang bị gì cả, vì thế bạn phải tự trang bị tất cả những đồ dùng trong phòng, thậm chí đến cả bóng điện. Thường thì bạn sẽ phải mua một bộ futon (một loại đệm theo kiểu Nhật) lót dưới, lót trên, mua chăn, khăn trải giường, gối… trị giá vào khoảng 30.000 yên.

Theo kinh nghiệm của các du học sinh tự túc, bạn sẽ phải mua một chiếc bàn, một chiếc ghế khoảng 15.000 yên, một chiếc đèn bàn khoảng 5.000 yên, và một bếp sưởi điện hay một bếp sưởi ga để sưởi mùa đông, khoảng 8.000 yên. Những vật dụng lặt vặt khác có thể mua từ cửa hàng 100 yên, nơi mọi món đồ đều có giá thống nhất 100 yên.Các khoản tiền khác như điện, gas, nước… bạn sẽ phải tự trả theo giấy thanh toán tiền cho các công ty tương ứng.

Khi bạn tìm nhà qua đại lý bất động sản, bạn nên hỏi trước người nào đã quen với kiểu thuê nhà như vậy, và tốt nhất bạn nên nhờ một người Nhật Bản đi cùng. Người đi cùng sẽ giúp bạn đàm phán về giá cả, điều khoản đi kèm.

I. Kinh nghiệm Chuyển đồ

1. Hikkoshi Center

Nếu bạn muốn giữ nhiều đồ nhất có thể và chuyển ơ cự li xa thì các dịch vụ chuyển nhà Hikkoshi Center (引越しセンター)  là một lựa chọn phổ biến. Dịch vụ này sẽ cung cấp xe tải lớn và tài xế đồng thời giúp bạn xếp đồ và chuyển đồ vào nhà mới. Chi phí cho dịch vụ này khá cao (tùy theo km đường đi và các loại đồ cồng kềnh như tủ lạnh, tủ, bếp ga,…). Ngoài ra nếu chuyển vào cuối tuần và các mùa cao điểm chuyển nhà (tháng 3,4,9,10) thì giá sẽ cao hơn nữa. Điểm mạnh là đồ chuyển nhanh gọn trong một lần và bạn không mất quá nhiều sức lực. Còn điểm yếu đương nhiên là chi phí rất tốn kém.

Bạn có thể xem bảng tính thử các dịch vụ theo địa chỉ nhà cũ và nhà mới và so sánh giá trên Kakaku http://hikkoshi.kakaku.com/hikkoshi

Một số hãng chuyển giá rẻ là Sakai(http://www.hikkoshi-sakai.co.jp/) hay Arisan Ma-ku (http://www.2626.co.jp/)

Đây là website so sánh dịch vụ chuyển nhà của người Nhật Bản tuy nhiên tiếng Nhật hơi phức tạp:

https://kuchiran.jp/life/moving.html

Kinh nghiệm là bạn nên nhờ một người thông thạo tiếng Nhật để giúp lựa chọn dịch vụ phù hợp nhất để tiết kiệm chi phí.

2. Chuyển theo hình thức gửi đồ

Nếu bạn chỉ muốn chuyển vài thùng đồ thì Yamato hay Sagawa là lựa chọn tốt. Nạn chỉ cần đóng đồ thành thùng, mang ra cửa hàng của Yamato, Sagawa hoặc hẹn qua điện thoại, Internet để nhân viên tới lấy đồ rồi gửi theo hình thức Takkyubin. Sau đó bạn hẹn ngày chuyển đền địa chỉ mới. Cách này sẽ tiết kiệm chi phí hơn nếu bạn không chuyển đồ cồng kềnh mà chỉ chuyển quần áo, sách vở, đồ lặt vặt,…

Xem bảng giá tính tiền mẫu trên Yamato: http://date.kuronekoyamato.co.jp/date/Main?LINK=TK

Và Sagawa: http://www2.sagawa-exp.co.jp/send/fare/input/?_ga=1.263664204.1972467378.1486255781

3. Thuê xe tải hoặc taxi tải

Nếu bạn có bạn bè có bằng lái và chuyển nhà ở cự ly không xa lắm thì có thuê xe tải loại nhỏ với giá khoảng 6000 yên/ ngày. Thuê xe tải cũng .tiện để bạn đi vứt rác ở các bãi thu mua phế thải (thường nằm xa trung tâm thành phố)

Nếu các bạn không có bạn bè lái được xe thì có thể tìm kiếm một số dịch vụ chuyển nhà Nhật Bản giá rẻ bằng xe tải trên các group Sayonara Sales. (http://isenpai.jp/mua-ban-do-cu-voi-cac-nhom-facebook-sayonara-sales-o-nhat/)

4. Taxi

Nếu đồ đạc của bạn gọn gàng và không nhiều lắm thì bạn có thể chuyển bằng taxi với cự ly tầm vài km sẽ rẻ hơn các dịch vụ nói trên. Taxi bốn chỗ có thể tải nhiều đô hơn bạn tưởng (mình đã từng thử chuyển một bộ chăn đệm, 1 cái kotatsu, một màn hình TV 33 inch và tầ5 thùng đồ với 1 chiếc Taxi 4 chỗ). Giá taxi thì tùy theo hãng nhưng nếu bạn ở khu vực có taxi MK thì hãng này là rẻ và dễ sử dụng nhất  (tầm 300 yên/km và có thể chỉ đường qua phần mềm bản đồ http://isenpai.jp/huong-dan-cach-goi-taxi-cua-hang-mk-bang-phan-mem/)

II. Vứt đồ

Khi chuyển nhà bạn cũng nên chú ý vấn đề vứt rác. Một số loại rác khổ lớn bạn phải liên hệ với trung tâm thu dọn của thành phố và hẹn ngày đến lấy rác. Bạn cần mua tem vứt đồ ở Conbini và dán vào đồ cần vứt, để trước cửa nhà vào đúng ngày.

Một số loại rác khổ lớn như tủ lạnh, máy giặt bạn có thể liên hệ với các cửa hàng đồ cũ để thanh lý.

III. Thủ tục hủy hợp đồng, đổi địa chỉ.

Theo kinh nghiệm chuyển nhà ở Nhật Bản bạn cũng nên chú ý tới việc gọi điện báo hủy các hợp đồng điện, ga, Internet. Một số dịch vụ Internet có chế độ Hikkoshi Service, nghĩa là khi chuyển nhà bạn vẫn có thể dùng dịch vụ cũ nên bạn lưu ý để sử dụng nhé.

Việc đầu tiên bạn cần làm khi đến nhà mới là ra Shiyakusho để báo đổi địa chỉ và làm lại bảo hiểm. Khi địa chỉ mới được cập nhật trên thẻ ngoại kiều thì bạn có thể ra ngân hàng đổi lại địa chỉ trên thẻ ngân hàng.

Ngoài ra một số thư từ của bạn có thể vẫn được gửi về địa chỉ cũ nên bạn hãy ra bưu điện ở khu vực gần nhà để điền phiếu báo đổi địa chỉ mới (trong vòng một năm nếu có thư từ đồ chuyển về nhà cũ thì bưu điện sẽ tự động chuyển về nhà mới cho bạn luôn). Tên gọi của phiếu báo này là 転居届 (bạn cũng có thể báo qua Internet qua địa chỉ https://welcometown.post.japanpost.jp/etn/index_sp.html )

Nguồn bài viết: Kinh nghiệm chuyển nhà ở Nhật Bản | Chuyển nhà an toàn tiết kiệm - Chuyển nhà trọn gói Hoa Vinh Hải Phòng.

Gọi ngay: 0225.3555666
SMS: 02253555666 Chat Zalo Chat qua Messenger
02253555666